TẠI SAO ĐẤT NƯỚC HÀ LAN LẠI PHÁT TRIỂN TỚI VẬY?

Bài viết TẠI SAO ĐẤT NƯỚC HÀ LAN LẠI PHÁT TRIỂN TỚI VẬY? của Hoàng Hải Đăng.

Tại sao Hà Lan lại phát triển tới vậy? Có vài lý do cho điều này:

Gần nguồn nước

Hơn 50% dân số thế giới sống gần (< 3 km) nguồn nước ngọt [1]. Trong lịch sử, những thành phố lớn thường được xây dựng và phát triển ở gần sông hoặc gần bờ biển vì những lý do rất hiển nhiên. Hà Lan có đường bờ biển dài 523 km và vài con sông lớn trải dài khắp đất nước. Nếu nhìn vào tỷ lệ chiều dài bờ biển/diện tích, bạn sẽ thấy đất nước tôi đạt một con số gần tương đương các đảo quốc là Nhật Bản và New Zealand [2]. So với Đức thì tỷ lệ này của chúng tôi lớn hơn họ khoảng 5 lần. Điều này nghĩa là chúng tôi có nguồn nước dồi dào và có thể dùng những con sông của mình để định hướng.

Nằm ở trung tâm châu Âu

Cách đây không quá lâu, sân bay chính Schiphol của Hà Lan (đặt tại Amsterdam) là sân bay lớn nhất châu Âu. Ngày nay, nó đứng sau Heathrow (London) và Charles de Gaulle (Paris). Từ năm 1962 tới năm 2004, hải cảng Rotterdam là cảng lớn nhất thế giới. Tuy giờ đã bị Thượng Hải và vài cảng khác vượt qua, nhưng nó vẫn rất năng động và quan trọng.

Nền nông nghiệp tập trung

Chúng tôi là nhà xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp lớn thứ hai thế giới, đứng đầu là Mỹ [3]. Khí hậu và thổ nhưỡng Hà Lan cực kỳ phù hợp cho việc trồng hoa, thực vật, rau củ và bột mì…

Hà Lan từng là một siêu cường toàn cầu

Đúng vậy. Vào thế kỷ 17, công ty Đông Ấn Hà Lan đã thu về cho Hà Lan vô số tiền của từ các thuộc địa (đáng buồn là điều này có được là nhờ nhiều tội ác). Trong ít nhất 100 năm, người Hà Lan đã thống trị thế giới theo một cách có thể sánh với nước Mỹ ngày nay. Tuy đánh mất vị thế vào tay Anh sau đó và cuối cùng mất hết thuộc địa, nhưng điều đó lại có tác động tích cực rất lớn đến sự phát triển của Hà Lan. (một lần nữa, tôi phải nhấn mạnh rằng mình không ủng hộ việc đô hộ thuộc địa hoặc chế độ nô lệ.)

Đặc tính của người Hà Lan và những giá trị văn hóa của chúng tôi cũng góp phần không nhỏ

Đây phần lớn là kết quả của chủ nghĩa thực dân nói trên và sự ảnh hưởng toàn cầu về mặt thương mại của Hà Lan. Nói chung thì người Hà Lan là những thương nhân ranh ma (người Đức và người Bỉ thường chế giễu chúng tôi là “đồ tham lam”, phần nào đó thì nó cũng đúng). Người Hà Lan cũng rất trực tính (đôi khi còn được gọi là “sự trực tính của người Hà Lan”), không thích vòng vo tam quốc. Tất cả những điều này giúp Hà Lan có vị thế vững chắc trong nền thương mại quốc tế. Nhìn chung thì người Hà Lan giỏi kiếm tiền và giỏi giữ gìn các mối quan hệ ngoại giao. Ví dụ, Hà Lan có một mối quan hệ độc nhất vô nhị với Mỹ. Tổng thống Mỹ Obama từng nói Hà Lan là “một trong những đồng minh lâu đời và đáng tin nhất [4].

Cuộc chiến không ngừng nghỉ của Hà Lan và nước đã giúp chúng tôi trở thành chuyên gia trong việc điều tiết nước, chống lũ lụt và nạo vét kênh mương

Các kỹ sư dân dụng và các công ty nạo vét của Hà Lan được săn đón trên khắp thế giới. Khi một sự cố lớn như tràn dầu từ một tàu chở dầu bị chìm, rất có khả năng rằng người ta sẽ chọn một công ty Hà Lan để khắc phục. Chúng tôi cũng xây dựng hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới (1.419 km2); hiện ngày càng nhiều quốc gia hứng thú với điều này (ví như các đảo ở Dubai World).

Hà Lan có vẻ đang tụt lại sau Mỹ và một số nước châu Âu, nên tôi nghĩ Hà Lan nên làm điều gì đó để chứng tỏ mình.