Thuốc Lyrica 75mg: Công dụng, Liều dùng, Tác dụng phụ, SĐK, Giá bán

Thuốc Lyrica là thuốc gì?

Thuốc Lyrica là thuốc nằm trong nhóm thuốc hướng thần có tác dụng điều trị chứng đau thần kinh kể cả thần kinh trung ương hay ngoại biên. Lyrica còn có tác dụng điều trị những rối loạn lo âu và hỗ trợ quá trình điều trị cơn động kinh cục bộ có đi kèm hoặc không đi kèm với cơn động kinh toàn thể đối với người lớn.

Số đăng đăng ký của thuốc lưu hành trên thị trường Việt Nam: VN-16347-13.

Nhà sản xuất: Công ty Pfizer Manufacturing Deutschland GmbH của Đức.

Thành phần chính và hàm lượng:

Hiện tại thuốc có 2 loại hàm lượng khác nhau:

 • Chế phẩm Lyrica 150mg thì có chứa 150mg hàm lượng là hoạt chất Pregabalin.
 • Chế phẩm Lyrica 75mg thì có chứa 75mg hàm lượng là hoạt chất Pregabalin.
 • Ngoài ra thuốc còn có các tá dược khác như lactose monohydrate, talc, tinh bột vừa đủ một viên.

Dạng bào chế: Viên nang cứng và đóng gói dưới dạng hộp, mỗi hộp có 4 vỉ thuốc, mỗi vỉ có chứa 14 viên thuốc.

Hình ảnh hộp thuốc Lyrica
Hình ảnh hộp thuốc Lyrica

Các đặc tính dược lý của hoạt chất Pregabalin có trong thuốc Lyric

Về đặc tính dược lực học

Cơ chế tác dụng của Pregabalin là gắn với 1 tiểu đơn vị phụ mang điện tích trong hệ thần kinh trung ương. Bằng chứng từ thí nghiệm có mô hình động vật bị tổn thương hệ thần kinh cho thấy rằng pregabalin làm giảm sự giải phóng chất truyền đạt thần kinh cảm giác đau phụ thuộc vào nồng độ canxi tại tủy sống. Ngoài ra, bằng chứng từ thí nghiệm các mô hình động vật bị tổn thương thần kinh khác cho thấy rằng hoạt lực giảm đau của pregabalin cũng có thể được tạo ra qua phản ứng trung gian giữa những tương tác với serotonin và hệ phó giao cảm.

Về đặc tính dược động học

Hấp thu: Khi uống Pregabalin vào lúc đói  thì thuốc sẽ được hấp thu vào cơ thể nhanh, sau 1 giờ sử dụng thì Cmax của thuốc trong huyết tương đạt được ở cả liều dùng đơn và đa liều. Sinh khả dụng của pregabalin theo đường uống là vào khoảng trên 90% và liều dùng không gây ảnh hưởng đến sinh khả dụng. Khi sử dụng nhắc lại, sự ổn định sẽ được duy trì trong vòng từ 24-48 giờ. Sự hấp thu pregabalin sẽ giảm khi sử dụng cùng với thức ăn dẫn đến Cmax sẽ giảm đi khoảng 25-30% và tmax sẽ bị kéo dài sau 2,5 giờ. Tuy nhiên, sử dụng pregabalin cùng với thức ăn sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến mức độ hấp thu của pregabalin.

Phân bố: Trong các thí nghiệm nghiên cứu tiền lâm sàng thì pregabalin có dễ dàng qua hàng rào máu não của chuột nhắt, khỉ và chuột nhắt một cách dễ dàng. Pregabalin có thể đi qua được hàng rào nhau thai của chuột cống và có mặt trong sữa chuột. Ở người, pregabalin có thể tích phân bố sau khi sử dụng đường uống vào khoảng 0,56 L/kg. Pregabalin không có khả năng liên kết với protein trong huyết tương.

Chuyển hóa: Sự chuyển hóa của pregabalin xảy ra không đáng kể ở cơ thể người. Sau khi sử dụng pregabalin phóng xạ đánh dấu, có khoảng 98% hoạt chất chưa chuyển hóa được tìm thấy ở trong nước tiểu. Sản phẩm chuyển hóa chính của pregabalin là dẫn xuất N-methylate có khoảng 0,9% so với liều sử dụng được tìm thấy ở trong nước tiểu.

Thải trừ: Chủ yếu pregabalin được bài trừ ra khỏi hệ tuần hoàn qua thận ở nguyên dạng. Thời gian bán hủy của pregabalin là 6,3 giờ. Độ thanh thải của pregabalin huyết tương và độ thanh thải của thận tỉ lệ thuận với độ thanh thải creatinin. Cần phải hiệu chỉnh liều dùng trên những bệnh nhân suy giảm chức năng thận hoặc bệnh nhân đang thẩm tách máu.

Hình ảnh vỉ thuốc Lyrica
Hình ảnh vỉ thuốc Lyrica

Thành phần thuốc Lyrica có tác dụng gì?

Với sự có mặt của hoạt chất pregabalin thì thuốc Lyrica có tác dụng điều trị bệnh đau thần kinh trung ương hoặc đau thần kinh ngoại biên. Ở người lớn, thuốc Lyrica chữa trị chứng rối loạn lo âu có tính chất lan tỏa và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh động kinh cục bộ có hoặc không đi kèm cơn động kinh toàn toàn thể.

Chỉ định

Thuốc Lyrica được sử dụng trong các trường hợp:

 • Người trên 18 tuổi xuất hiện chứng đau do nguyên nhân ở thần kinh trung ương hoặc ngoại biên.
 • Bệnh nhân bị đau cơ có xơ hóa.
 • Bệnh nhân bị chứng rối loạn cảm giác lo âu lan tỏa.
 • Ở bệnh nhân trên 12 tuổi: Hỗ trợ quá trình điều trị bệnh động kinh cục bộ có hoặc không đi kèm động kinh toàn thể.

Cách sử dụng thuốc Lyrica

Cách dùng: Uống thuốc trước khi ăn khoảng 1 giờ. Nuốt nguyên viên thuốc, không bẻ hoặc nghiền nát viên thuốc.

Liều dùng:

 • Đối với chỉ định điều trị đau do thần kinh: Liều ban đầu 150mg một ngày, chia thành 2 hoặc 3 lần một ngày. Sau khoảng 3-7 ngày liều dùng có thể tăng dần lên 300mg mỗi ngày tùy thuộc vào khả năng dung nạp và sự đáp ứng của bệnh nhân. Nếu cần có thể tăng đến liều dùng tối đa là 600mg sau khi sử dụng 7 ngày tiếp theo.
 • Đối với chỉ định điều trị bệnh động kinh: Liều ban đầu 150mg một ngày, chia thành 2 hoặc 3 lần một ngày. Sau 1 tuần liều dùng có thể tăng dần lên 300mg mỗi ngày tùy thuộc vào khả năng dung nạp và sự đáp ứng của bệnh nhân. Nếu cần có thể tăng đến liều dùng tối đa là 600mg sau khi sử dụng 1 tuần tiếp theo.
 • Đối với chỉ định điều trị chứng rối loạn cảm giác lo âu lan tỏa: Liều ban đầu 150mg một ngày, sau 1 tuần liều dùng có thể tăng dần lên 300mg mỗi ngày tùy thuộc vào khả năng dung nạp và sự đáp ứng của bệnh nhân, có thể tăng liều dùng đến 450mg và tối đa là 600mg một ngày sau mỗi khoảng thời gian điều trị 1 tuần tiếp theo.

Chống chỉ định

Không được sử dụng Lyrica đối với các trường hợp:

 • Bệnh nhân bị quá mẫn với hoạt chất hay bất kỳ thành phần tá dược nào có trong thuốc.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc trên những bệnh nhân tiểu đường, suy giảm chức năng thận, người già.
Thuốc Lyrica bào chế dưới dạng viên nang
Thuốc Lyrica bào chế dưới dạng viên nang

Tác dụng phụ của thuốc Lyrica

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ như:

 • Buồn ngủ, chóng mặt, đầu đau.
 • Cảm giác ăn ngon miệng tăng lên.
 • Tâm trạng trở nên phấn khích, dễ bị nhầm lẫn, kích thích, giảm ham muốn quan hệ tình dục, mất ngủ, mất phương hướng.
 • Mất sự điều hòa cân bằng, bất thường khả năng phối hợp, run, rối loạn ngôn ngữ, trí nhớ suy giảm, sự tập trung bị rối loạn, dị cảm, người lơ mơ, an thần.
 • Nhìn đôi, nhìn mờ.
 • Tiền đình bị rối loạn.
 • Nôn, buồn nôn, miệng khô, đầy hơi, táo bón.
 • Rối loạn khả năng cương cứng của dương vật.
 • Bất thường về dáng đi, xuất hiện cảm giác như bị say rượu, người mệt mỏi,
 • phù nề, phù ngoại vi.
 • Cân nặng tăng.
 • Có thể bị mắc hội chứng cai thuốc.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Lyrica

Trong quá trình sử dụng thuốc Lyrica, bệnh nhân cần chú ý một số điều như sau:

 • Thận trọng khi sử dụng thuốc trên những bệnh nhân suy giảm chức năng thận, bệnh tiểu đường, bệnh nhân mắc bệnh lý về tim mạch, có những yếu tố có thể dẫn tới xuất hiện các bệnh về não, người cao tuổi.
 • Khi cần ngưng thuốc thì phải ngừng thuốc từ từ trong thời gian tối thiểu là 1 tuần.
 • Ở trẻ em dưới 12 tuổi và thiếu niên độ tuổi từ 12-17 tuổi thì hiệu quả và độ an toàn của thuốc chưa được thiết lập.
 • Ngừng sử dụng thuốc ngay khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng phù mạch.
 • Theo dõi các dấu hiệu có liên quan bệnh nhân ý định và có hành vi tự tử, kiểm soát tình trạng lạm dụng thuốc.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc ở những người lái xe, và vận hành các loại máy móc nguy hiểm vì tác dụng phụ của thuốc có thể ảnh hưởng đến tâm lý, hành động và thị giác của bệnh nhân.

Tương tác của thuốc Lyrica với các thuốc khác

Thuốc Lyrica có thể xảy ra tương tác với các thuốc như:

 • Pregabalin có thể làm tăng tác dụng của ethanol và lorazepam, làm nặng thêm suy giảm nhận thức và chức năng vận động gây bởi oxycodone.

Ảnh hưởng của thuốc Lyrica lên phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai: Các dữ liệu về sử dụng pregabalin ở phụ nữ có thai chưa đầy đủ. Nguy cơ xảy ra rủi ro trên người mang thai chưa biết được. Vì vậy, không sử dụng pregabalin cho phụ nữ mang thai trừ khi lợi ích đem lại cho người mẹ lớn hơn nhiều so với rủi ro cho thai nhi.

Phụ nữ cho con bú: Việc pregabalin có bài tiết vào sữa người hay không là chưa biết được. Vì vậy, không cho trẻ bú mẹ khi đang tiến hành trị liệu bằng pregabalin.

Quá liều và cách xử trí

Các tác dụng phụ được báo cáo khi sử dụng quá liều pregabalin: cảm xúc rối loạn, ngủ gà, lú lẫn, cảm giác lo âu, bồn chồn, trầm cảm.

Xử trí quá liều: Cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ nếu cần thiết có thể dùng cả thẩm tách máu.

Thuốc Lyrica có giá bao nhiêu?

Thuốc Lyrica 75mg có giá khoảng 1.000.000 VND một hộp, thuốc Lyrica 150mg có giá khoảng 1.500.000 VNĐ. Mức giá bán bên trên chỉ có tính chất tham khảo vì từng nhà thuốc giá có thể chênh lệch.

Thuốc Lyrica mua ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM?

Thuốc Lyrica hiện được bán tại các nhà thuốc, hiệu thuốc trên toàn quốc. Độc giả nên đến các nhà thuốc uy tín để mua thuốc, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.