Thuốc Grafort: Công dụng, Liều dùng, Tác dụng phụ, SĐK, Giá bán

Grafort là thuốc gì?

Grafort là một thuốc điều trị các bệnh đường tiêu hóa cho nhiều đối tượng rất phổ biến trên thị trường hiện nay.

Thành phần chính là hoạt chất Dioctahedral smectite – một chất hữu cơ có bản chất là một polime.

Nhà sản xuất: Công ty Daewoong Co., Ltd – Hàn Quốc sản xuất. Tại Việt Nam, thuốc được nhập khẩu và phân phối bởi công ty cổ phần dược Pha Nam (địa chỉ tại Tp.Hồ Chí Minh) với số đăng ký VN – 18887 – 15.

Thành phần có trong một túi Grafort 20ml:

 • Dioctahedral smectite có hàm lượng 3 gam.
 • Tá dược vừa đủ.

Dạng bào chế: Hỗn dịch uống, mỗi hộp có 20 gói hỗn dịch uống.

Hình ảnh hộp thuốc tiêu hóa Grafort
Hình ảnh hộp thuốc tiêu hóa Grafort

Thành phần trong thuốc Grafort có tác dụng gì?

Thành chính của Grafort là hoạt chất Dioctahedral smectite được bào chế ở dạng hỗn dịch uống với những điểm đặc trưng về cả vật lí và hóa học:

Vật lí: Dioctahedral smectite là một chất hữu cơ có tính nhầy và dính với cấu trúc là các phân tử phân bố thành các hình tứ diện đều xếp chồng lên nhau tạo khả năng phân bố đều khi thuốc và đến niêm mạc dạ dày. Khi đó niêm mạc được Dioctahedral smectite che phủ sẽ được bảo vệ vững chắc. Đồng thời thì hoạt chất này còn liên kết với các glycoprotein của lớp nhầy ở niêm mạc tiêu hóa từ đó gia tăng sức chịu đựng trước các tác nhân có hại như vi khuẩn, kinh sinh trùng. Ngoài ra thì sự liên kết này còn ngăn cản các ion Mg2+ – một tác nhân gây co thắt đại tràng. Lớp liên kết này cũng khiến đường ruột không bị tích tụ dịch do tiết nước và tích tụ chất điện giả từ đó phòng ngừa bệnh tiêu chảy.

Hóa học: do tính trơ hóa học của Dioctahedral smectite và tính hút nước rất tốt khiến lòng ống tiêu hóa không bị tích tụ nước. Dioctahedral smectite không được cơ thể hấp thụ, không bị tích tụ, đào thải dễ dàng, không ảnh hưởng đến sự di chuyển của các thức ăn trong lòng ống tiêu hóa.

Công dụng của thuốc Grafort

 • Hỗ trợ điều trị làm giảm tình trạng viêm, thay đổi tính chất của chất nhầy làm ức chế quá trình chuyển hóa của các vi khuẩn đi gây bệnh.
 • Hỗ trợ điều trị tình trạng tiêu chảy ở trẻ em.
 • Dioctahedral smectite tác dụng bao bọc lấy niêm mạc đường tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc khỏi các tác nhân gây hại.
 • Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng.
 • Bảo vệ niêm mạc dạ dày trước các tác dụng của acid có trong dịch vị.
 • Hỗ trợ làm giảm bớt các cơn đau ở thực quản, dạ dày, tá tràng.

Chỉ định

Thuốc Grafort được khuyên dùng cho các đối tượng sau đây:

 • Bệnh nhân đang mắc tiêu chảy cấp hoặc tiêu chảy mãn tính.
 • Bệnh nhân đang gặp phải tình trạng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu.
 • Hỗ trợ điều trị làm giảm các cơn đau cho người đang mắc viêm dạ dày, thực quản.
Hình ảnh gói thuốc tiêu hóa Grafort
Hình ảnh gói thuốc tiêu hóa Grafort

Cách sử dụng thuốc tiêu hóa Grafort

Cách dùng

Do Grafort được bào chế ở dạng hỗn dịch nên rất đa dạng cho cách sử dụng:

 • Đối với trẻ em: có thể uống thuốc với nước sôi để nguội hoặc ăn trực tiếp mà không cần phải hòa loãng. Lưu ý: lắc đều hỗn dịch trước khi uống.
 • Đối với người lớn: pha loãng với khoảng 100 ml nước sôi để nguội sau đó uống trực tiếp.
 • Đối với các trường hợp sử dụng Grafort để thụt rửa: pha loãng từ 1 đến 3 gói vào 100 ml nước sôi để nguội sau đó sử dụng để thụt rửa cho người bệnh từ 1 – 3 lần trong một ngày.

Thuốc Grafort uống trước ăn hay sau ăn: Do tác dụng bao bọc lấy niêm mạc của đường tiêu hóa cho nên bạn hãy sử dụng Grafort cách xa bữa ăn. Tuy nhiên đối với các bệnh nhân mắc viêm thực quản nên sử dụng Grafort ngay sau bữa xa.

Liều dùng

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc. Sau đây là một số liều sử dụng được nhà sản xuất ghi trong tờ hướng dẫn sử dụng:

 • Đối với trẻ em dưới 12 tháng tuổi: ngày chỉ được sử dụng tối đa một gói Grafort chia cho nhiều lần dùng.
 • Đối với trẻ từ 1 đến 2 tuổi: dùng tối đa 2 gói / ngày tùy theo mức độ tác dụng mà thuốc đem lại cho trẻ.
 • Đối trẻ từ 2 tuổi đến dưới 18 tuổi: ngày dùng tối đa 3 gói Grafort chia nhiều lần trong ngày. Tùy theo mức độ bệnh mà có thể điều chỉnh giảm liều cho trẻ.
 • Đối với người lớn: liều tối thiểu là 3 gói / ngày. Tuy nhiên đối với người mắc phải chứng tiêu chảy cấp thì cần tăng liều tối đa 6 gói / ngày để có tác dụng điều trị tốt nhất.

Trên đây là liều được nhà sản xuất đưa ra với mục đích tham khảo và không có tác dụng thay thế lời khuyên của bác sĩ. Hãy tuân thủ theo đúng liều dùng và thời gian sử dụng Grafort do bác sĩ đưa ra để có được kết quả điều trị tốt nhất. Không được tự ý tăng giảm liều cũng như hạn chế ít nhất tình trạng quên liều, quá liều có thể xảy ra.

Chống chỉ định

 • Bệnh nhân bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh nhân đang gặp phải tình trạng táo bón lâu ngày thì không nên sử dụng Grafort.
 • Bệnh nhân mắc các khối u gây chèn ép vào ống tiêu hóa.
 • Người đang mắc phải bệnh tắc ruột.
Thuốc Grafort được bào chế dưới dạng hỗn dịch uống
Thuốc Grafort được bào chế dưới dạng hỗn dịch uống

Tác dụng phụ thuốc Grafort

 • Theo các nghiên cứu gần đây cho rằng thành phần Dioctahedral smectite rất an toàn với nhiều đối tượng sử dụng do đặc tính trơ về mặt hóa học nên không bị cơ thể hấp thụ. Tuy nhiên đã có những báo cáo được ghi nhận một số tác dụng phụ khi sử dụng Grafort.
 • Các tác dụng phụ hay gặp nhất trên người dùng Dioctahedral smectite là táo bón. Tuy nhiên tình trạng này thường sẽ giảm khi có sự điều chỉnh làm giảm liều dùng Grafort.
 • Ngoài táo bón thì Grafort cũng gây một số tác dụng phụ khác chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên người dùng không cần quá lo lắng vì các phản ứng này rất là hiếm gặp trong thực tế sử dụng.
 • Hãy tự theo dõi bản thân trong quá trình sử dụng thuốc. Nếu thấy có sự xuất hiện của các biểu hiện lạ trong quá trình sử dụng thì hãy ngừng ngay việc sử dụng Grafort và đến các cơ ở y tế để được thăm khám kịp thời.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Chú ý:

 • Đối với người mắc bệnh viêm đại tràng, đại tràng co thắt: nên sử dụng Grafort ngay trước bữa ăn để là giảm các cơn đau đại tràng.
 • Đối với người mắc viêm thực quản nên sử dụng thuốc ngay sau bữa ăn.
 • Đối với bệnh nhân bị tiêu chảy cấp ngoài việc sử dụng thuốc thì việc bù nước và điện giải cũng quan trọng không kém. Có thể bù nước và điện giải cho bệnh nhân thông qua 2 con đường là đường uống và đường truyền.
 • Grafort không phải là thuốc kháng sinh do thành phần Dioctahedral smectite không có tác dụng đối với các vị khuẩn có trong hệ tiêu hóa.
 • Nếu sau 7 ngày sử dụng Grafort mà bệnh không có dầu hiệu thuyên giảm thì hãy ngưng sử dụng thuốc và đến gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Thận trọng:

 • Với những người mắc bệnh táo bón.
 • Người mắc bệnh viêm tắc ruột.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi cần có sự giám sát nghiêm ngặt khi sử dụng đồng thời liều dùng cũng cần được điều chỉnh, chia nhỏ.

Tương tác của Grafort với các thuốc khác

Dioctahedral smectite là thành phần chính trong thuốc có bản chất trơ về mặt hóa học nên hầu như không có bất kì một tương tác nào về mặt hóa học làm biến đổi các thuốc khác khi sử dụng chung. Tuy nhiên đã có những báo cáo về việc hoạt chất Dioctahedral smectite gây cản trở sự hấp thu thuốc do cơ chế bao bọc niêm mạc đường tiêu hóa. Vì thể bạn nên giãn cách thời gian sử dụng thuốc.

Đồng thời bạn cũng cần phải liệt kê các dược phẩm đang dùng (bao gồm thuốc được kê đơn, thuốc không kê đơn, dược liệu, thực phẩm chức năng) để đưa cho bác sĩ kê đơn biết được để có được sự tư vấn về các tương tác có thể xảy ra khi dùng chung.

Thuốc Grafort hỗ trợ điều trị tình trạng tiêu chảy ở trẻ em.
Thuốc Grafort hỗ trợ điều trị tình trạng tiêu chảy ở trẻ em.

Ảnh hưởng của Grafort đối với phụ nữ có thai và cho con bú

Đối với phụ nữ có thai nữ đang cho con bú: Grafort được đánh giá là khá an toàn trong sử dụng đối với cả mẹ cũng như thai nhi. Cho nên các bà bầu có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên các mẹ cũng cần phải nghiêm túc thực hiện theo các yêu cầu của bác sĩ trong quá trình sử dụng.

Cách xử trí khi quên liều, quá liều?

Quên liều: ngay khi phát hiện ra quên liều thì bạn hãy bổ sung ngay. Tuy nhiên nếu thời gian giãn cách giữa 2 lần sử dụng thuốc quá ngắn thì bạn hãy bỏ qua liều đã quên để tiếp tục sử dụng liều tiếp theo. Tuyệt đối không tự ý tăng liều sử dụng để bù liều đã quên.

Quá liều: quá liều xảy ra do sự lạm dụng thuốc hoặc do không đào thải được hoạt chất. Hãy chủ động tìm đến các bác sĩ để được tư vấn khi sử dụng quá liều.

Việc quá liều hay quên liều để mang đến những rủi ro không đáng có trong quá trình sử dụng. Quên liều thường mang đến kết quả điều trị không như ý trong khi quá liều lại đem đến những nguy cơ gây hại cho sức khỏe người bệnh. Vì vậy bạn rất cần sự chủ động cũng như tinh ý trong quá trình sử dụng thuốc.

Thuốc Grafort có giá bao nhiêu?

Grafort là một thuốc khá phổ biến và được bán rộng rãi trên các hệ thống nhà thuốc, quầy thuốc trên toàn quốc với mức giá khoảng 160.000 đồng cho một hộp chứa 20 gói, mỗi gói chứa 20ml hỗn dịch uống. Giá thuốc có thể có sự giao động nhẹ do nhu cầu sử dụng tại nơi bạn mua thuốc.

Trước khi mua hàng bạn nên kiểm tra kỹ thông tin sử dụng, nhà sản xuất, hạn sử dụng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Mua thuốc Grafort ở đâu tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh?

Thuốc Grafort hiện có bán tại các nhà thuốc, quầy thuốc trên toàn quốc. Do độ nổi tiếng cũng như các công dụng tuyệt vời được thực tế chứng minh mà hiện nay trên thị trường đã xuất hiện một số sản phẩm làm giả thương hiệu Grafort. Chính vì vậy mà việc đến các nhà thuốc uy tín, có giấy chứng nhận của bộ Y tế được coi như là biện pháp tốt nhất để mua được hàng chính hãng.

Nếu bạn là một tín đồ mua sắm qua Internet thì hãy gọi đến số hotline hoặc truy cập vào trang web của nhà thuốc được tư vấn online miễn phí. Đặt hàng trực tuyến và giao hàng online trên toàn quốc.