Thuốc Captopril Stada 25mg: Công dụng, Liều dùng, SĐK, Giá bán

Captopril Stada 25mg là thuốc gì?

Captopril Stada 25mg là thuốc thuộc nhóm điều trị tim mạch, sử dụng cho bệnh nhên tăng huyết áp.

Nhà sản xuất: công ty Công ty liên doanh TNHH Stada-Việt Nam – VIỆT NAM.

Số đăng ký lưu hành trân thị trường: VD-22668-15

Thành phần chính và hàm lượng:

 • Captopril với hàm lượng 25 mg.
 • Ngoài ra còn có các tá dược vừa đủ 1 viên.

Dạng bào chế: Viên nén.

Đóng gói: Mỗi hộp thuốc gồm 10 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên nén.

Hình ảnh hộp thuốc Captopril Stada mẫu mới
Hình ảnh hộp thuốc Captopril Stada mẫu mới

Thành phần Captopril có tác dụng gì?

Captopril là một chất ức chế cạnh tranh đặc hiệu cao của enzyme chuyển đổi angiotensin-I (chất ức chế men chuyển).

Tác dụng có lợi của thuốc ức chế men chuyển xuất hiện chủ yếu từ việc ức chế hệ thống renin-angiotensin-aldosterone trong huyết tương. Renin là một enzyme nội sinh được thận tổng hợp và giải phóng vào tuần hoàn nơi nó chuyển angiotensinogen thành angiotensin-I một decapeptide tương đối không hoạt động. Angiotensin-I sau đó được chuyển đổi bằng enzyme chuyển đổi angiotensin, một peptidyldipeptidase, thành angiotensin-II. Angiotensin-II là một thuốc co mạch mạnh chịu trách nhiệm gây co mạch máu và tăng huyết áp, cũng như kích thích tuyến thượng thận để tiết ra aldosterone. Sự ức chế men chuyển dẫn đến giảm angiotensin-II huyết tương, dẫn đến giảm hoạt động thuốc vận mạch và giảm bài tiết aldosterone. Mặc dù sự giảm sau là nhỏ, nhưng sự gia tăng nhỏ trong nồng độ kali huyết thanh có thể xảy ra, cùng với mất natri và chất lỏng. Việc chấm dứt phản hồi tiêu cực của angiotensin-II về bài tiết renin dẫn đến sự gia tăng hoạt động renin huyết tương.

Một chức năng khác của enzyme chuyển đổi là làm suy giảm bradykinin kinase paside mạnh đến các chất chuyển hóa không hoạt động. Do đó, việc ức chế men chuyển dẫn đến tăng hoạt động của hệ thống kallikrein-kinin cục bộ và góp phần gây giãn mạch ngoại biên bằng cách kích hoạt hệ thống tuyến tiền liệt; có thể cơ chế này có liên quan đến tác dụng hạ huyết áp của thuốc ức chế men chuyển và chịu trách nhiệm cho một số phản ứng bất lợi.

Trong các nghiên cứu về huyết động học, captopril gây ra sự giảm rõ rệt về sức cản động mạch ngoại biên. Nhìn chung, không có thay đổi liên quan đến lâm sàng trong lưu lượng huyết tương thận hoặc mức lọc cầu thận. Ở hầu hết bệnh nhân, tác dụng hạ huyết áp bắt đầu khoảng 15 đến 30 phút sau khi uống captopril; hiệu quả cao nhất đạt được sau 60 đến 90 phút. Sự giảm huyết áp tối đa của một liều captopril được xác định nhìn chung có thể nhìn thấy sau ba đến bốn tuần.

Tính chất dược động học

 • Sự hiện diện của thức ăn trong đường tiêu hóa làm giảm sự hấp thụ khoảng 30-40%.
 • Chức năng thận suy giảm có thể dẫn đến tích lũy thuốc. Do đó, ở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận, nên giảm liều và / hoặc kéo dài khoảng thời gian dùng thuốc.
Hình ảnh hộp thuốc Captopril Stada mẫu cũ
Hình ảnh hộp thuốc Captopril Stada mẫu cũ

Công dụng của thuốc Captopril 25mg

Tăng huyết áp: Việc kiểm soát tăng huyết áp nhẹ đến trung bình.

Suy tim sung huyết: Captopril được chỉ định để điều trị suy tim sung huyết. Thuốc nên được sử dụng cùng với thuốc lợi tiểu và khi thích hợp có thể kết hợp cùng thuốc chẹn kênh beta.

Nhồi máu cơ tim:

 • Điều trị ngắn hạn (4 tuần): Captopril được chỉ định ở bất kỳ bệnh nhân ổn định lâm sàng nào trong vòng 24 giờ đầu sau nhồi máu.
 • Phòng ngừa lâu dài bệnh suy tim có triệu chứng: Captopril được chỉ định ở những bệnh nhân ổn định lâm sàng với rối loạn chức năng thất trái không triệu chứng (phân suất tống máu 40%) sau nhồi máu cơ tim để cải thiện khả năng sống sót, trì hoãn suy tim do triệu chứng, giảm nhập viện vì suy tim giảm tái phát nhồi máu cơ tim và thủ tục tái thông mạch vành.

Bệnh thận đái tháo đường typ I : Captopril được chỉ định ở bệnh nhân tiểu đường phụ thuộc insulin để điều trị bệnh thận đái tháo đường macroproteinuric (microalbumin niệu lớn hơn 30 mg / ngày). Captopril có thể ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh thận và giảm các biến cố lâm sàng liên quan như lọc máu, ghép thận.

Cách sử dụng thuốc Captopril Stada 25mg

Cách dùng: Thuốc được dùng bằng đường uống, uống cùng nước. Có thể dùng thuốc trước, trong hoặc sau ăn.

Liều dùng: Khởi đầu dùng mỗi lần 1 viên, ngày 2 – 3 lần, sau có thể tăng gấp đôi liều song không được dùng quá 150mg/ ngày.

Chống chỉ định

 • Quá mẫn cảm với captopril và các chất ức chế men chuyển khác, hoặc bất kỳ tá dược nào.
 • Phù mạch di truyền hoặc vô căn.
 • Tiền sử phù mạch liên quan đến điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển trước đó.
 • Phụ nữ có thai.
 • Khi kết hợp sử dụng Captopril với các sản phẩm chứa Aliskiren thì được chống chỉ định với những bệnh nhân đái tháo đường hoặc suy thận nặng (GFR <60 ml / phút).

Tác dụng phụ của thuốc Captopril Stada 25mg

Rối loạn tâm thần:

 • Thường gặp: rối loạn giấc ngủ.
 • Rất hiếm: nhầm lẫn, trầm cảm.

Rối loạn hệ thần kinh:

 • Thường gặp: đảo ngược và tự giới hạn suy giảm vị giác và chóng mặt.
 • Không phổ biến: dị cảm, đau đầu.
 • Hiếm: Sự buồn ngủ.
 • Rất hiếm: tai biến mạch máu não, bao gồm đột quỵ và ngất.

Rối loạn hô hấp, lồng ngực và trung thất:

 • Thường gặp: ho khan, khó chịu và khó thở.
 • Hiếm gặp: phế quản, viêm mũi, viêm phế nang dị ứng / viêm phổi bạch cầu ái toan.

Rối loạn tiêu hóa:

 • Thường gặp: buồn nôn, nôn, khó chịu vùng thượng vị, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, khô miệng, loét dạ dày, khó tiêu.
 • Hiếm gặp: viêm miệng / viêm miệng dị ứng, phù mạch ruột nhỏ
 • Rất hiếm: viêm lưỡi, viêm tụy.

Rối loạn da và mô dưới da:

 • Thường gặp: ngứa có hoặc không có phát ban, phát ban và rụng tóc.
 • Không phổ biến: phù mạch.
Mặt trước vỉ thuốc Captopril Stada
Mặt trước vỉ thuốc Captopril Stada

Lưu ý khi sử dụng

Hạ huyết áp: hiếm khi hạ huyết áp được quan sát ở bệnh nhân tăng huyết áp không biến chứng. Hạ huyết áp có nhiều khả năng xảy ra ở những bệnh nhân tăng huyết áp có thể tích tuần hoàn và / hoặc natri bị suy giảm do điều trị lợi tiểu mạnh, hạn chế muối trong chế độ ăn uống, tiêu chảy, nôn hoặc chạy thận nhân tạo. Sự suy giảm thể tích tuần hoàn và / hoặc natri nên được điều chỉnh trước khi dùng thuốc ức chế men chuyển và nên dùng liều khởi đầu thấp hơn.

Bệnh nhân bị suy tim có nguy cơ hạ huyết áp cao hơn và nên dùng liều khởi đầu thấp hơn khi bắt đầu điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển.

Suy thận: Tỷ lệ phản ứng bất lợi với captopril chủ yếu liên quan đến chức năng thận do thuốc được đào thải chủ yếu qua thận. Trong trường hợp suy thận (độ thanh thải creatinin ≤40 ml / phút), liều điều trị ban đầu của captopril phải được điều chỉnh theo độ thanh thải creatinin của bệnh nhân

Tương tác của thuốc Captopril Stada 25mg với các thuốc khác

Các tác nhân ngăn chặn kênh alpha: sử dụng đồng thời các chất ngăn chặn alpha có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của captopril và làm tăng nguy cơ hạ huyết áp thế đứng.

 • Phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim cấp : Captopril có thể được sử dụng đồng thời với axit acetylsalicylic (ở liều tim mạch), huyết khối, thuốc chẹn beta và / hoặc nitrat ở bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.
 • Sử dụng NSAID (như Indomethacin, Ibuprofen) mãn tính có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp của thuốc ức chế men chuyển.
 • Allopurinol, Procainamide, cytostatic hoặc thuốc ức chế miễn dịch: sử dụng đồng thời với thuốc ức chế men chuyển có thể dẫn đến tăng nguy cơ giảm bạch cầu, đặc biệt là khi sử dụng sau với liều cao hơn liều khuyến cáo hiện nay.
 • Probenecid: Độ thanh thải thận của captopril bị giảm khi có probenecid.
 • Thuốc chống loạn thần: Thuốc ức chế men chuyển có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của một số thuốc chống chống loạn thần. Hạ huyết áp tư thế có thể xảy ra.
 • Thuốc giảm đau : có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp của thuốc ức chế men chuyển; bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận
 • Thuốc chống đái tháo đường : các nghiên cứu dược lý đã chỉ ra rằng các chất ức chế men chuyển, bao gồm captopril, có thể làm tăng tác dụng giảm đường huyết của insulin và thuốc trị đái tháo đường đường uống như sulphonylurea ở bệnh nhân tiểu đường.
Mặt sau vỉ thuốc Captopril Stada
Mặt sau vỉ thuốc Captopril Stada

Ảnh hưởng của thuốc Captopril Stada 25mg lên phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai: Việc sử dụng thuốc ức chế men chuyển không được khuyến cáo trong ba tháng đầu của thai kỳ. Việc sử dụng thuốc ức chế men chuyển được chống chỉ định trong tháng từ thứ 3 đến thứ 9 của thai kỳ

Phụ nữ cho con bú: Việc sử dụng Captopril Stada 25mg trong nuôi con bằng sữa mẹ không được khuyến cáo cho trẻ sinh non và trong vài tuần đầu

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều

 • Các triệu chứng của quá liều là hạ huyết áp nặng, sốc, choáng váng, nhịp tim chậm, rối loạn điện giải và suy thận.
 • Các biện pháp ngăn chặn sự hấp thụ (ví dụ rửa dạ dày, sử dụng chất hấp phụ và natri sunfat trong vòng 30 phút sau khi uống) và nên loại bỏ ngay lập tức nếu nuốt phải thuốc để bị quá liều. Nếu hạ huyết áp xảy ra, bổ sung muối . Điều trị bằng angiotensin-II nên được xem xét. Rối loạn nhịp tim nên được điều trị bằng cách dùng atropine. Việc sử dụng máy tạo nhịp tim có thể được xem xét.
 • Captopril có thể được loại bỏ khỏi máu bằng thẩm tách máu. Captopril không được làm sạch hoàn toàn bằng thẩm tách phúc mạc.

Thuốc Captopril Stada 25mg giá bao nhiêu?

Thuốc Captopril Stada 25mg hiện đang bán trên thị trường với giá khoảng 60.000 VNĐ một hộp. Tùy từng nhà thuốc giá cả có thể chênh lệch một chút.

Thuốc Captopril Stada 25mg mua ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Bạn có thể mua thuốc Captopril Stada 25mg ở các nhà thuốc, quầy thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên bạn đọc nên đến các cơ sở uy tín, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Một số câu hỏi thường gặp

Nên sử dụng thuốc Captopril Stada 25mg như thế nào để điều trị tăng huyết áp an toàn ?

Captopril Stada 25mg là một thuốc điều trị tăng huyết áp rất phổ biến, song nếu không cẩn thận thì thuốc sẽ làm hạ huyết áp đột ngột gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vì vậy, để an toàn trong điều trị thì bạn cần tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và dược sĩ của bạn. Không được tăng liều một cách đột ngột. Và nếu có bất kỳ dấu hiệu nào xảy ra với bạn khi dùng thuốc thì hãy báo cáo với bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị và cấp cứu.

Captopril Stada 25mg nên kết hợp với thuốc lợi tiểu nào để tăng cường tác dụng điều trị tăng huyết áp?

Bản thân Captopril Stada 25mg là một thuốc khiến tăng nhẹ nồng độ Kali trong huyết tương. Vì vậy, bạn nên tránh kết hợp với những loại thuốc lợi tiểu giữ Kali như triamterene, spironolactone. Có thể kết hợp với những loại lợi tiểu thải Kali như lợi tiểu chẹn kênh CA, lợi tiểu Thiazid, lợi tiểu quai.