* Email: trithucvaphattrien@gmail.com

Quảng trường Cách mạng Tháng 8 Âm hưởng còn vang mãi

Là một trong những biểu tượng tiêu biểu của Thủ đô, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Quảng trường 19-8 hiện nay tọa lạc tại giao điểm của các tuyến phố Tràng Tiền - Lê Thánh Tông - Lý Thái Tổ - Phan Chu Trinh - Cổ Tân thuộc phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm.

Là một trong những biểu tượng tiêu biểu của Thủ đô, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Quảng trường 19-8 hiện nay tọa lạc tại giao điểm của các tuyến phố Tràng Tiền - Lê Thánh Tông - Lý Thái Tổ - Phan Chu Trinh - Cổ Tân thuộc phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm.

Quảng trường là một quần thể kiến trúc vừa cổ điển vừa hiện đại mang hình thái nút không gian thành phố. Xung quanh quảng trường có những công trình kiến trúc đẹp như Nhà hát Lớn Hà Nội, Viện bảo tàng lịch sử Việt Nam, Khách sạn Hillton. Tên gọi Quảng trường 19/8 được bắt nguồn từ sự kiện lịch sử ngày 19 tháng 8 năm 1945 khi tại nơi đây đã diễn ra một cuộc mít tinh lớn được Việt Minh, tên gọi tắt của Việt Nam Độc lập Đồng minh biến thành cuộc biểu dương lực lượng và hoạt động vũ trang giành chính quyền, mở đầu cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám trên cả nước. Tên gọi mới này có từ năm 1994, còn trong thời Pháp thuộc thì có tên gọi là Quảng trường Nhà hát Lớn do nằm trước mặt Nhà hát Lớn Hà Nội.
 

Đã thành thông lệ, Tháng Tám hàng năm là dịp để nhân dân Thủ đô và cả nước hồi tưởng lại những năm tháng hào hùng của dân tộc với nhiều sự kiện lịch sử trọng đại đáng nhớ và tự hào. Bao ký ức ùa về vẹn nguyên như ngày nào khi bài ca 19 tháng Tám vang lên trong tâm tưởng mọi người. Một không khí rạo rực và hào hùng khi quân và dân Thủ đô ào ạt tiến lên trong ngày giành lại chính quyền. Hàng vạn người tập trung mít tinh ở Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, trước cửa nhà hát Lớn, với niềm khát khao cháy bỏng giành lại một đất nước dân chủ, tự do. Từ Hà Nội, làn sóng cách mạng toả đi khắp nơi, cả nước vùng dậy đấu tranh giành chính quyền và liên tiếp giành thắng lợi. Cách mạng Tháng Tám đã trở thành sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc, đánh dấu bước tiến nhảy vọt của cách mạng Việt Nam. Đây là lần đầu tiên giai cấp công nhân và nhân dân lao động giành được chính quyền trong cả nước, lần đầu tiên chế độ dân chủ nhân dân ở Việt Nam ra đời.

Không chỉ là nơi ghi dấu sự khởi nguồn của cách mạng Tháng Tám, Quảng trường còn là nơi chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Ngày 5/3/1945, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa I đã được tổ chức tại Nhà hát Lớn và cũng tại nơi đây, Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa được thông qua vào năm 1946. Từ đó đến nay Nhà hát luôn luôn là trung tâm của các cuộc họp, hội nghị mít tinh quan trọng và các buổi biểu diễn mang tính nghệ thuật cao của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Vào mỗi buổi tối khi ánh đèn điện bừng sáng, Nhà hát Lớn Hà Nội càng trở nên lộng lẫy và lung linh hơn, cùng những bậc thềm chạy dài trước mặt tạo cho Quảng trường Cách mạng Tháng Tám có một không gian lắng đọng, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân Thủ đô. Năm 2011 Quảng trường đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng là 1 trong 4 di tích cấp quốc gia của Hà Nội.
Hơn một thế kỷ trôi qua, trải qua biết bao biến cố thăng trầm của dòng thời gian, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám vẫn giữ nguyên giá trị lớn về lịch sử văn hóa, là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của Thủ đô và đất nước, là chứng nhân lịch sử của sự phát triển văn hóa - xã hội của Hà Nội và Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng.

Bích Thủy
 

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác